วิธีทำความสะอาดพัดลม

ในการทำความสะอาดพัดลม ให้ถอดปลั๊ก ถอดฝาครอบด้านนอกออก (สำหรับพัดลมแบบกล่องและพัดลมแบบใช้มือถืออื่นๆ) ใช้สบู่ปริมาณเล็กน้อยกับผ้าชุบน้ำหมาดๆ แล้วเช็ดให้สะอาด คุณยังสามารถฉีดฝาครอบพัดลมด้วยสายยางเมื่อถอดออกแล้ว แต่อย่าใช้ใบมีดเว้นแต่คุณจะถอดออกจากพัดลมได้เช่นกัน คุณไม่ต้องการให้มอเตอร์พัดลมเสียหาย

สุดท้าย ถ้าคุณชอบวิธีการทำให้แห้ง ให้ใช้ลมอัดกระป๋องเพื่อขจัดฝุ่น คุณยังสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นพร้อมหัวแปรงเพื่อการทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว

การทำความสะอาดพัดลมอาจไม่สูงนักในรายการสำคัญของคุณ แต่มีโอกาสมากที่จำเป็นต้องทำความสะอาดจริงๆ ไม่ว่าจะเปิดหรือปิด พัดลมของคุณจะเก็บฝุ่น ไม่ต้องพูดถึงว่าพัดลมเพดานเข้าถึงได้ยาก ไม่บ่อยนักที่คุณจะกระตือรือร้นที่จะถอดบันไดเพื่อทำความสะอาดพัดลมเพดานของคุณ

แต่ถ้าคุณไม่ทำความสะอาดพัดลม พัดลมจะยังคงหมุนเวียนฝุ่นไปทั่วบ้าน และคุณไม่ต้องการที่จะหายใจเอาอนุภาคที่เป็นอันตรายเหล่านั้นเข้าไป ฝุ่นที่มากเกินไปอาจทำให้มอเตอร์ทำงานหนักเกินไป หากมีวัสดุอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงและอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ไม่ต้องใช้ฝุ่นมากเพื่อให้ได้ผลที่วัดได้ คุณจะลดปริมาณฝุ่นของเครื่องใช้ในครัวเรือนของคุณลงอย่างมากเช่นกัน หากคุณทำความสะอาดพัดลมเป็นประจำ

อ่านต่อเพื่อเรียนรู้วิธีทำความสะอาดพัดลมภายใน 10 นาทีหรือน้อยกว่า

สิ่งที่คุณต้องการ

• น้ำยาล้างจาน

• น้ำอุ่น

• ไขควง (อุปกรณ์เสริม – สำหรับพัดลมที่มีตะแกรง)

• ผ้าขนหนู 2 ผืน

1. ปิดพัดลมและถอดปลั๊กออกจากผนัง ก่อนทำความสะอาด ให้ปิดพัดลมและถอดปลั๊กออก กับเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ ต้องแน่ใจว่าได้ถอดปลั๊กออกก่อนทำความสะอาด ถอดตะแกรงออกจากพัดลม หากพัดลมของคุณมีตะแกรงเหล็ก คุณจะต้องถอดตะแกรงนี้ออกเพื่อความสะอาดที่ดีที่สุด

2. ดูดฝุ่นตะแกรง หากมีวิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดตะแกรงพัดลมคือการดูดฝุ่นโดยใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบใช้มือถือพร้อมแปรงแนบเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

3. เช็ดตะแกรง วิธีการเช็ดตะแกรงโลหะหรือพลาสติกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ

4. เช็ดใบพัดลมของคุณ ตอนนี้เอาตะแกรงออกและทำความสะอาดแล้ว ให้เช็ดใบพัดลมด้วยผ้าขนหนูอีกผืน ใช้สบู่หรือผงซักฟอกอ่อน ๆ เมื่อทำความสะอาดใบพัดลมหากจำเป็น ใช้เวลาในการเช็ดด้านนอกพัดลมทั้งหมด รวมทั้งสายไฟในขณะที่ถอดปลั๊กด้วย

5. เช็ดใบพัดลมให้แห้งและปิดให้สนิท ก่อนประกอบพัดลมอีกครั้ง สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ทุกอย่างแห้งสนิท คุณไม่ต้องการให้น้ำซึมเข้าไปในส่วนประกอบทางไฟฟ้าของพัดลม ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

6. ใส่ตะแกรงพัดลมกลับเข้าไปใหม่ (ถ้ามี) ขั้นตอนสุดท้ายคือการติดตะแกรงพัดลมกลับเข้าที่พัดลม แค่นั้นแหละ ตอนนี้พัดลมของคุณดีเหมือนใหม่